Thongtinbds247.com Mua bán nhà đất Hà Nội Mua bán nhà đất TPHCM Mua bán nhà đất Hải Phòng Mua bán nhà đất Đà Nẵng Rao vặt nhà đất

Mua nhà lần đầu và những sai sót thường gặp (Phần 1)

02/07/2016 07:50

Nhiều người quá chú trọng tính pháp lý dự án mà lơ là các tiện ích cần có cho không gian sống, không nhờ luật sư tư vấn, chấp nhận giá bán ghi trong hợp đồng tại phòng công chứng thấp hơn giá thực tế đã mua để giảm thuế thu nhập...

 Làm cách nào để nhận diện một dự án đủ cơ sở pháp lý, chủ đầu tư uy tín, người mua nhà được pháp luật bảo vệ khi xảy ra tranh chấp, khiếu kiện... là vấn đề được nhiều độc giả quan tâm nhất trong hơn 2 giờ diễn ra buổi Tư vấn trực tuyến mua nhà an toàn trên Báo điện tử VnExpress.

Từng thắc mắc về tính pháp lý của dự án được Luật sư Trương Thị Hòa giải đáp cặn kẽ. Trong khi đó, ông Nguyễn Xuân Quang - Chủ tịch HĐQT Công ty CP Đầu tư Nam Long và ông Nguyễn Xuân Gần - Giám đốc Kinh doanh Tập đoàn Đại Phúc tư vấn kỹ lưỡng bài toán tài chính, các lưu ý cho những ai có ý định mua nhà, làm thế nào để chọn không gian sống phù hợp cho gia đình.

Dưới đây là phần tư vấn của các chuyên gia, luật sư.

- Xin hỏi luật sư Trương Thị Hòa. Hiện nay trên thị trường so với Luật kinh doanh bất động sản thì những dự án muốn chuyển nhượng mua bán cần phải có ngân hàng đứng ra bảo lãnh, vậy thực tế ra sao? Người mua cần phải làm thế nào để bảo vệ quyền lợi của chính mình. Ở đây tôi bỏ qua khả năng tự tìm hiểu của khách hàng mà chủ yếu nói về sự hỗ trợ của các cơ quan chức năng, nếu có sự giúp đỡ ngay từ mới phát sinh hợp đồng mua bán đó có phải là hoàn thành tâm nguyện của các cụ để lại "mất bò mới lo làm chuồng"? (trịnh túc, 26 tuổi, 272 huỳnh văn bánh phường 11 quận phú nhuận)

- Luật sư Trương Thị Hòa:

Chào bạn,

Bảo lãnh ngân hàng chỉ một điều kiện, còn hai điều kiện khác là sự hỗ trợ của cơ quan Nhà nước trong việc bảo vệ quyền lợi người mua nhà đối với nhà hình thành trong tương lai. Đó là điều kiện:

- Phải có văn bản nghiệm thu đã xây dựng xong phần móng.
- Phải có văn bản của cơ quan quản lý nhà cấp tỉnh xác nhận về việc đã đủ điều kiện để bán.

Vì vậy, khi mua nhà, trước khi ký hợp đồng, người mua nhà phải yêu cầu chủ đầu tư cung cấp cho mình giấy bảo lãnh của ngân hàng và hai văn bản trên.

Mua nhà lần đầu và những sai sót thường gặp (Phần 1)

Các chuyên gia tại tòa soạn VnExpress.

 - Cháu đang tìm căn hộ chung cư, cháu hy vọng chuyên gia địa ốc cùng luật sư tư vấn cho cháu cùng các độc giả quan tâm các lưu ý khi mua nhà cũng như chung cư ạ. Cháu xin cảm ơn! (Lê Thị Cúc, 29 tuổi)

- Ông Nguyễn Xuân Quang - Chủ tịch HĐQT Công ty CP Đầu tư Nam Long:

Chào bạn.

Câu hỏi của bạn là thắc mắc của rất nhiều người khi mới mua căn nhà đầu tiên. Bạn nên quan tâm những vấn đề sau:

- Thứ nhất, dự án có phù hợp với năng lực tài chính, có đáp ứng nguyện vọng của bạn và gia đình, có thuận tiện để đi đến chỗ làm việc và pháp lý ra sao.

- Vấn đề thứ hai là uy tín của chủ đầu tư. Điều này để đảm bảo sản phẩm đúng cam kết về chất lượng và thời gian bàn giao.

- Lưu ý thứ ba là hỗ trợ của ngân hàng, để bạn có thể thuận lợi sở hữu được căn hộ trên.

Đồng thời, bạn nên quan tâm đến hạ tầng kết nối, các dịch vụ trong khu vực như trường học, bệnh viện, siêu thị. Dịch vụ nội tại của chung cư, bao gồm phòng gym, hồ bơi, cửa hàng tiện ích, trường mầm non... cũng cần được lưu tâm.

- Cháu chào cô Hòa.
Cháu xin phép được đặt câu hỏi như sau:
Cháu đang làm tại công ty xây dựng A, công ty hiện đang có hỗ trợ cho nhân viên trả góp mua nhà không thông qua ngân hàng, mà trả trực tiếp cho công ty, hiện dự án mới được khởi công, nhưng công ty đã thu tiền cọc và tiền góp hàng tháng ngay từ bây giờ. Cháu đang băn khoăn, làm thế nào để tin chắc rằng công ty A không dùng dự án đó để thế chấp ngân hàng, đồng thời vừa thu tiền của người mua, và trường hợp công ty A làm như vậy có vi phạm pháp luật không ạ?
(Nguyễn Minh Vũ, 26 tuổi)

- Luật sư Trương Thị Hòa:

Chào bạn,

Câu hỏi này chưa rõ ràng và chưa đầy đủ về tính pháp lý đối với công trình xây dựng của công ty xây dựng A. Nếu đây là công trình xây dựng mà công ty A chỉ nhằm duy nhất mục đích là để phân phối cho các công nhân của công ty A. Như vậy không phải thuộc dự án bất động sản như các trường hợp khác. Trong trường hợp này, công ty A (người sử dụng lao động) và công đoàn của công ty A phải ký kết bản thỏa thuận rất cụ thể để bảo vệ quyền lợi của người lao động đối với việc được phân phối căn nhà do công ty A xây dựng, rồi bán cho công nhân của công ty A. Công đoàn của công ty A chính là đơn vị giám sát việc thu tiền của công ty A đối với các công nhân mua nhà và giám sát việc chi các khoản tiền đã thu theo đúng mục đích của công trình, nhằm bán cho công nhân của công ty A.

Việc giám sát của công đoàn nhằm để công ty A không thể thế chấp công trình xây dựng cho bất cứ công ty trình nào.

Việc công ty A thu tiền của công nhân khi dự án mới được khởi công cần phải được quy định cụ thể trong hợp đồng giữa công ty A và công nhân.

Việc thu tiền này nhằm mục đích để công nhân có đủ tiền thanh toán khi dự án hoàn thành.

- Tôi có nhu cầu mua đất ở quận 9, TP.HCM với diện tích khoảng 50 m2, nhưng tôi băn khoăn có một số thông tin đề cập nếu đất phân lô để bán dưới 100m2 sẽ không ra sổ được.
Xin vui lòng tư vấn giúp thông tin như vậy đúng không?
(Cao Thắng, 30 tuổi, 16 Phùng Hưng, Pleiku,Gialai)

- Luật sư Trương Thị Hòa:

Chào bạn,

Câu hỏi này có rất nhiều người quan tâm. Vì vậy, trước nhất, chúng tôi xin nói cụ thể văn bản quy định về vấn đề này. Đó là quyết định số 33/2014QĐ-UBND ngày 15/10/2014 của UBND TP HCM quy định về diện tích tối thiểu được tách thửa.

Câu hỏi của bạn liên quan đến khu vực 2 của quyết định trên, gồm các quận 2, 7, 9, 12, Bình Tân, Thủ Đức và thị trấn các huyện được quy hoạch đô thị hóa. Đối với trường hợp đất ở chưa có nhà, diện tích tối thiểu là 80 m2 và chiều rộng mặt tiền thửa đất không nhỏ hơn 5 m. Trường hợp đất đã có nhà, diện tích tối thiểu của đất là 50 m2 và chiều rộng mặt tiền thửa đất không nhỏ hơn 4 m.

- Pháp lý đúng để mua căn hộ trả tiền theo đúng tiến độ đến giao nhận nhà và ra sổ hồng như thế nào. Mong các chuyên gia tư vấn giúp để người mua được an tâm hơn. (Nguyễn thị Lệ Thanh, 51 tuổi, 13Traafn thái Tông Quận tân bình)

- Luật sư Trương Thị Hòa:

Chào Thanh,

Trong trường hợp căn hộ hình thành trong tương lai đã đủ điều kiện để bán (có giấy bảo lãnh của ngân hàng, có văn bản nghiệm thu phần móng, có văn bản của cơ quan quản lý nhà cấp tỉnh xác nhận đủ điều kiện để bán), việc thanh toán tiền lần đầu không quá 30%. Khi chủ đầu tư chưa bàn giao nhà thì không thanh toán quá 70%, và việc thanh toán phải phù hợp với tiến độ xây dựng. Đối với chủ đầu tư là đơn vị có vốn đầu tư nước ngoài thì việc thanh toán không quá 30%. Khi đã bàn giao nhà, thanh toán tối đa 95%, người mua nhà thanh toán 5% còn lại khi nhận được giấy chủ quyền nhà do cơ quan thẩm quyền cấp.

- Tôi thấy, hiện nay các chủ đầu tư tung ra rất nhiều chiêu hút khách, chẳng hạn làm nhà mẫu hoành tráng, ngoài việc cho khách xem hình ảnh căn hộ còn xây dựng cảnh quan bên ngoài để khách phần nào cảm nhận được cảnh quan toàn khu sau khi hình thành. Song đây cũng chính là phần sau này khách hàng thường so đo, xét nét nhất vì đôi khi thực tế và hình mẫu có độ chênh. Chính vì nhìn thấy nhà mẫu đẹp, ưng ý nên mới mua. Vậy, nếu ngôi nhà tôi thực nhận sau này không giống như nhà mẫu, tôi phải làm sao để đảm bảo quyền lợi cho mình? (Phan Hồng, 34 tuổi, TP HCM)

- Ông Nguyễn Xuân Quang:

Chào bạn.

Để tránh trường hợp là nhà mẫu khác với nhà bàn giao, trước hết bạn nên xem kỹ bản mô tả các vật liệu, M&E trong hợp đồng giữa hai bên. Đây là những thông tin cơ bản để nghiệm thu nhà khi bàn giao.

Các chủ đầu tư chuyên nghiệp, ngoài giới thiệu nhà mẫu cho đẹp, còn làm nhà mẫu đúng thực tế khi bàn giao. Bạn có thể sử dụng nhà mẫu thực tế này để đối chiếu với căn nhà khi nhận bàn giao của bạn.

Trường hợp nhà giao không đúng với hợp đồng thì bạn có quyền yêu cầu chủ đầu tư thực hiện đúng, nếu không không đáp ứng được thì bạn có thể mời luật sư tư vấn để khởi kiện tại tòa án có thẩm quyền.

Mua nhà lần đầu và những sai sót thường gặp (Phần 1)

Ông Nguyễn Xuân Quang - Chủ tịch HĐQT Công ty CP Đầu tư Nam Long.

 - Cũng chính vì căn nhà mẫu đẹp mà vợ chồng tôi đã quyết định mua một căn hộ ở dự án quận Bình Tân, tới khi xem nhà thật chúng tôi sốc và thất vọng hoàn toàn. Không riêng vợ chồng tôi mà hầu hết cư dân đều tá hỏa khi xem nhà thật, thất vọng hoàn toàn với chủ đầu tư.
Một ví dụ nhỏ, chủ đầu tư đưa ra căn hộ mẫu cửa ban công rộng lớn, đến khi nhà thật cửa ban công còn được 1/2 so với nhà mẫu... Các nhân viên của chủ đầu tư khi được hỏi những chi tiết bao gồm trong hợp đồng giữa nhà mẫu và nhà thật có giống nhau không họ đều trả lời là có, đến khi có nhà thật thì khách hàng thực sự tá hỏa. Các danh mục vật liệu trang trí nội thất trong hợp đồng chủ đầu tư thường thêm chú thích "tương đương" với thương hiệu A, C, B... của Italy, Mỹ gì đó, nhưng thực chất họ dùng hàng của những hãng kém chất lượng. Đứng trước tình trạng này, các chuyên gia tư vấn giúp chúng tôi - người có thu nhập hạn chế rất muốn mua được nhà có được giải pháp hợp lý
. (Hoàng Lan, 37 tuổi, TP HCM)

- Ông Nguyễn Xuân Gần - Giám đốc Kinh doanh Tập đoàn Đại Phúc:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tham gia chương trình với chúng tôi!

Về vấn đề bạn hỏi, tôi xin hướng dẫn cách kiểm tra giữa nhà mẫu và căn nhà thực bạn mua. Bạn cần làm việc rõ với nhân viên tư vấn về hợp đồng mua bán nhà, đặc biệt là phụ lục hợp đồng mô tả căn nhà hoàn thiện bằng các vật liệu gì, xuất xứ như thế nào, chế độ bảo hành... Ngoài ra cần tham khảo bản vẽ kỹ thuật của căn nhà về kích thước các ô cửa hay không gian bài trí các phòng ốc.

Thông thường trong một dự án sẽ có nhiều mẫu nhà, được đánh số mã thiết kế khác nhau. Vì vậy bạn cần xác định kỹ mã số của mẫu nhà mình chọn, so sánh kỹ với nhà mẫu có trùng khớp hay không, đọc kỹ trên hợp đồng thể hiện mã số căn hộ nào. Hợp đồng là cam kết quan trọng của chủ đầu tư với khách hàng, bạn cần xem kỹ.

- Em đang mua một căn nhà có sổ riêng ở thị xã Dĩ An, có giấy phép xây dựng và hoàn thiện xong thì ra làm hợp đồng công chứng giao tiền. Cho em hỏi những lưu ý gì để bảo vệ khi sử dụng nhà. Em sợ khi sử dụng nhà bị lún nứt, thấm nước thì cần làm gì khi ký hợp đồng có ràng buộc nghĩa vụ hư hỏng sau 24 tháng. (Phạm ngọc ẩn, 31 tuổi, dĩ an bình dương)

- Luật sư Trương Thị Hòa:

Chào Ẩn,

Theo quy định của luật nhà ở, thời gian bảo hành công trình xây dựng đối với chung cư ít nhất là 60 tháng, đối với nhà riêng lẻ, thời gian bảo hành ít nhất là 24 tháng. Vì vậy, khi mua nhà, Ẩn cần xem hợp đồng thi công thời gian bảo hành là bao lâu. Nếu thời gian bảo hành chỉ có 24 tháng, thì sau thời gian này không còn nằm trong thời gian bảo hành, do đó người mua nhà phải sửa chữa những hư hỏng của căn nhà.

Thực tế, khi ký kết hợp đồng xây dựng, nhiều người không chú ý đến thời gian nbảo hành, vì vậy cần đàm phán thời gian bảo hành càng lâu càng tốt.

Thời gian bảo hành cũng là một yếu tố cạnh tranh trong hợp đồng thi công xây dựng bên cạnh các yếu tố về giá, thời gian thi công. Nhưng cũng cần chú ý đến phương thức thực hiện việc bảo hành và số tiền cần giữ lại để làm điều kiện yêu cầu bảo hành (thường là 5% hoặc 10% tổng giá xây dựng).

- Tôi đang tìm hiểu một miếng đất nằm khu dự án đã được phê duyệt quy hoạch hạ tầng đã tương đối hoàn chỉnh, do lúc trước nghe nói dự án này là khu biệt thự đã được phê duyệt. Nhưng hiện nay điều chỉnh quy hoạch lại một phần nhà phố thì lô đất tôi muốn mua là nhà phố, và chưa có quyết định điều chỉnh. Mặc dù đã lấy ý kiến người dân và làm tờ trình lên UBND quận. Vì vậy nếu hiện nay chưa có quyết định đều chỉnh thì tôi mua có gặp rủi ro gì không? Xin ban tư vấn giúp tôi. (nguyễn thành giới, 33 tuổi, 84b tô kí-phường đông hưng thuận-quận 12)

- Ông Nguyễn Xuân Gần:

Do phần câu hỏi bạn không nêu rõ hiện trạng hạ tầng kỹ thuật đã được triển khai theo quy hoạch trước đây hay chưa. Do vậy nếu hạ tầng chưa được triển khai, bạn không nên giao dịch vì rủi ro rất cao. Nếu bạn muốn mua nền nhà phố cần chờ quyết định phê duyệt điều chỉnh 1/500.

- Xin gửi tới ông Nguyễn Xuân Quang.
Hiện trên thị trường tôi thấy khá nhiều dự án bất động sản quảng cáo là cao cấp nhưng giá bán chỉ trên dưới 20 triệu đồng một m2. Vì sao các chủ đầu tư lại có thể làm được một dự án cao cấp với mức giá tương đương hạng trung như vậy? Làm thế nào để đảm bảo cho khách hàng rằng chúng tôi đang được ở một dự án đúng là cao cấp hay không? (Hiếu Nguyễn, 34 tuổi, Hà Nội)

- Ông Nguyễn Xuân Quang:

Chào bạn.

Khác với Việt Nam, ở các nước thì các chuẩn chung cư cao cấp được đánh giá bởi các tổ chức tư vấn độc lập và uy tín. Tại Việt Nam, theo tôi các chung cư cao cấp được đánh giá dựa vào yếu tố: khu vực của dự án (thuận tiện về giao thông, gần các trung tâm thương mại, dịch vụ, có những tiện ích khu vực cao cấp...). Đồng thời bên trong dự án phải có dịch vụ cao cấp (phòng gym, hồ bơi, BBQ, spa...).

Thứ hai là công trình được thiết kế, thi công với tiêu chuẩn cao, chẳng hạn như chỗ đậu xe hơi trên căn hộ, các dịch vụ trong dự án, an ninh, cảnh quan.... Thứ ba là vật liệu xây dựng, nội thất, M&E phải thuộc loại cao cấp. Do đó, với giá bán chung cư thấp thì chủ đầu tư không thể thực hiện được những tiêu chuẩn nêu trên.

- Tôi có ý định mua 1 căn hộ chung cư ở quận Cầu Giấy. Tôi cần lưu ý gì về giấy tờ pháp lý của căn hộ trong trường hợp mua lại (không mua trực tiếp từ chủ đầu tư)? Trường hợp căn hộ đã có sổ đỏ rồi thì cần lưu ý gì nữa? (Minh Hà, 34 tuổi)

- Luật sư Trương Thị Hòa:

Chào bạn,

Trong trường hợp mua lại (không mua trực tiếp từ chủ đầu tư) là trường hợp nhà chưa được cấp sổ đỏ. Đó là việc nhận chuyển nhượng hợp đồng của người đã mua trực tiếp từ chủ đầu tư. Trường hợp này cần yêu cầu người đã mua trực tiếp từ chủ đầu tư cung cấp bản chính hợp đồng đã ký kết với chủ đầu tư, bản chính các tài liệu đã thanh toán tiền. Đồng thời yêu cầu cung cấp đầy đủ các tài liệu (bản sao y do chủ đầu tư đã cung cấp cho người mua nhà). Bạn cần hỏi kỹ người mua nhà là độc thân hay đang có vợ, có chồng vì nếu đã có gia đình việc chuyển nhượng phải được cả hai vợ chồng đồng ý.

Thông thường hợp đồng của chủ đầu tư chỉ ghi tên một người đến khi làm thủ tục xin cấp sổ đỏ mới yêu cầu cung cấp giấy chứng nhận độc thân hoặc giấy đăng ký kết hôn. Vì vậy nhiều người không để ý vấn đề pháp lý quan trọng này.

Việc chuyển nhượng như nêu trên phải được ký kết hợp đồng tại phòng công chứng hay cho thuê văn phòng công chứng và phải thông báo cho chủ đầu tư để được chủ đầu tư chấp thuận. Mỗi bên phải thực hiện nghĩa vụ thuế với cơ quan Nhà nước.

Trong trường hợp nhà đã được cấp sổ đỏ, việc chuyển nhượng thực hiện theo thủ tục thông thường, bao gồm: ký kết hợp đồng tại phòng công chứng (văn phòng công chứng), hoàn thành thủ tục thuế và đăng bộ tại UBND cấp huyện (văn phòng đăng ký đất đai chi nhánh huyện...).

Trong cả hai trường hợp nêu trên, việc thanh toán tiền phải được nêu cụ thể trong hợp đồng, phải lập biên nhận về việc giao nhận tiền. Đồng thời việc giao nhận nhà là kết thúc việc mua bán. Việc giao nhận nhà rất quan trọng nên phải lập biên bản giao nhận nhà.

Mua nhà lần đầu và những sai sót thường gặp

Luật sư Trương Thị Hòa.

 - Tôi được khuyên là nếu có ý định mua nhà chung cư phải thật cẩn thận. Có nhà rồi, xem ưng ý thì mua, không nên đặt cọc khi mới có cái móng. Tức mua chung cư đã xây hoàn thiện và có sổ đỏ, đừng mua nhà trên giấy. Nhưng nếu mua như vậy giá sẽ tăng 2-3 triệu đồng mỗi m2, số tiền bỏ ra sẽ không nhỏ. Tài chính của tôi có hạn, tiết kiệm được đồng nào hay đồng ấy. Tôi rất mong chuyên gia sẽ tư vấn cho tôi giải pháp hợp lý cho những người thu nhập trung bình thấp như chúng tôi? (Ngọc Đăng, 40 tuổi, An Giang)

- Ông Nguyễn Xuân Quang:

Chào bạn.

Việc bạn lựa chọn sản phẩm đã hoàn tất là một lựa chọn ít rủi ro nhất nhưng đổi lại giá thành sản phẩm sẽ cao, có thể vượt tầm với. Do đó, đối với các cá nhân, gia đình có tài chính vừa phải, việc lựa chọn sản phẩm có thể cân nhắc các tiêu chí theo thứ tự ưu tiên như sau:

- Chủ đầu tư có uy tín trên thị trường, lựa chọn chủ đầu tư uy tín sẽ giảm thiểu tối đa rủi ro về pháp lý dự án, chất lượng sản phẩm, thời gian bàn giao nhà, hoàn tất chủ quyền, …

- Sản phẩm của chủ đầu tư đa dạng, có loại sản phẩm phù hợp với nhu cầu tài chính của gia đình; mua sản phẩm ngay từ khi mở bán đầu tiên để có mức giá tốt nhất; có nhiều tiện ích công cộng trong dự án; có công ty dịch vụ chuyên nghiệp để vận hành những tiện ích của chung cư; các chính sách hỗ trợ tài chính (lịch thanh toán dài hạn, lãi suất ưu đãi khi vay ngân hàng, …). Và cuối cùng là thời gian bàn giao sản phẩm phù hợp với nhu cầu chuyển về sinh sống.

Trên đây là một số tiêu chí tham khảo để bạn có thể lựa chọn cho gia đình mình một nơi an cư an toàn.

- Tôi đã mua một căn nhà loại 56,5m2, gần bến xe Mỹ Đình. Giá lúc mua tháng 7 năm ngoái là 29,2 triệu đồng một m2. Tôi mua định đầu tư, có lãi thì bán. Nhưng vì tiền của tôi chỉ có 60%, còn lại đi vay ngân hàng. Hiện tôi định bán thì chưa được giá.

Bây giờ người ta giao dịch cũng chỉ bằng giá lúc tôi mua. Vậy xin hỏi với năng lực tài chính của tôi có nên giữ lại, thiếu 40% thì làm thủ tục vay ngân hàng để nhận nhà và cho thuê hay tôi bán ở thời điểm này là hợp lý? (Kieu Thanh Thủy, 34 tuổi, 12a05, ct2, ngo thi nham, ha dong)

- Ông Nguyễn Xuân Gần:

Tôi chưa có thông tin giá cho thuê căn nhà của bạn. Việc bạn cho thuê trong khi còn vay ngân hàng thì giá thuê chỉ hiệu quả khi tiền cho thuê đủ trả lãi và gốc hoặc trả được lãi.

Về đầu tư bất động sản để kiếm lợi nhuận tôi xin có vài ý sau để lần sau bạn làm cơ sở:

- Bạn phải dự báo được vị trí bất động sản muốn đầu tư có xu hướng sẽ tăng giá khi hạ tầng kỹ thuật ngày càng hoàn chỉnh hoặc có những chuyển biến giao thông khu vực theo chiều hướng tốt hơn. Hoặc khi hạ tầng xã hội như y tế, giáo dục, mua sắm, vui chơi giải trí ngày càng hoàn thiện và tiện ích sống càng ngày được nâng cao, cải thiện. Hay bạn dự tính được bất động sản của mình có thể cho thuê, hoặc tự kinh doanh tại nhà, đem lại thu nhập ngày càng cao.

- Bất động sản bạn đầu tư có thể giá cao nhưng thanh khoản khu vực đó tốt thì cũng là một yếu tố quan trọng để quyết định đầu tư. Cũng như đầu tư tài chính, đầu tư bất động sản đôi lúc cũng phải quyết định rút vốn chuyển hướng sang đầu tư bất động sản nơi khác tốt hơn.

Đôi ý để bạn tham khảo, chúc bạn có những quyết định đúng và đem lại lợi ích tốt.

Mua nhà lần đầu và những sai sót thường gặp

Ông Nguyễn Xuân Gần - Giám đốc Kinh doanh Tập đoàn Đại Phúc.

- Tôi có 2 câu hỏi sau ạ:

1. Khi nhận được tờ rơi quảng cáo về căn hộ hoặc bán đất, làm sao để tôi biết được đó không phải lừa đảo? Tôi sẽ cần phải xác nhận những vấn đề nào trước khi tiến hành mua bán nhà đất?
2. Đối với nhà chỉ có giấy tờ tay (không có bất cứ giấy tờ pháp lý nào khác), làm sao để xác nhận chủ quyền, biết được nhà đó có nằm trong khu quy hoạch hay không, và nếu mua thì liệu pháp luật có công nhận chủ quyền của người mua?
Xin cám ơn!
(Trần Lê Phương Thùy, 26 tuổi)

- Luật sư Trương Thị Hòa:

Chào bạn,

Cảm ơn câu hỏi rất hay và cũng rất thực tế của bạn. Câu hỏi này cũng rất khó trả lời vì nội dung của câu hỏi rất rộng.

Sau khi nhận được tờ quảng cáo, cần tìm hiểu chủ đầu tư là đơn vị nào. Nếu là đơn vị uy tín, tên tuổi trong thị trường bất động sản thì có cơ sở để yên tâm. Nhưng, bạn cần tìm hiểu kỹ các giấy tờ pháp lý liên quan đến dự án như giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giấy phép xây dựng, đơn vị thiết kế, thi công... Bạn có thể đến xem trực tiếp nhà mẫu để biết cụ thể về căn nhà muốn mua.

Trường hợp chủ đầu tư là đơn vị ít được biết đến trong thị trường bất động sản thì bạn cần hỏi rõ về chủ đầu tư bằng cách trực tiếp gặp người phụ trách tại địa chỉ được giới thiệu trong tờ rơi.

Trường hợp là nhà riêng lẻ, việc tìm hiều sẽ rất khó, nên bạn cần phải trực tiếp gặp bên bán nhà (nếu gặp người được ủy quyền bán nhà thì đôi khi có thể gặp rủi ro vì việc ủy quyền đã bị hủy bỏ). Bạn yêu cầu người bán xuất trình bản chính, giấy chủ quyền nhà, cho biết cụ thể về căn nhà định bán có bị quy hoạch, có lấn chiếm lộ giới, có hứa bán cho ai hay chưa.

Bạn nên đến UBND cấp huyện để xem bản đồ quy hoạch. Cũng có thể yêu cầu bên bán nhà cung cấp giấy xác nhận của UBND cấp huyện (phòng Tài nguyên môi trường) về việc nhà không thuộc diện quy hoạch.

Trường hợp nhà chỉ có giấy tờ tay (không có bất cứ giấy tờ pháp lý nào khác), theo quy định của luật nhà ở, trường hợp này căn nhà không đủ điều kiện để mua bán hợp pháp theo đúng quy định của pháp luật. Vì vậy mua nhà trong trường hợp này gặp rất nhiều rủi ro. Giá bán trong trường hợp này thường rất mềm nên cũng có nhiều người mua nhà bằng giấy tay, đến khi phát sinh tranh chấp thì yêu cầu tòa án bảo vệ quyền lợi hợp pháp của mình.

Quan trọng nhất là trong mọi trường hợp, việc mua bán phải thể hiện bằng giấy tờ cụ thể, nêu chính xác giá mua bán, việc giao nhận tiền phải có biên nhận. Bạn không nên tránh né thuế bằng cách ghi giá mua thấp trong hợp đồng ký kết tại phòng công chứng.

- Thông thường khi làm hợp đồng chuyện nhượng, giá trên hợp đồng thấp hơn thực tế rất nhiều, nhằm giảm thuế thu nhập cá nhân cho người bán. Vậy nếu có tranh cấp xảy ra thì thiệt thòi cho người mua. Vậy có cách nào hạn chế thiệt thòi cho cho người mua trong trường hợp này. (Nguyen Thi Bong, 40 tuổi, Quan 12)

- Luật sư Trương Thị Hòa:

Chào bạn,

Theo tôi bạn không nên chấp nhận giá bán ghi trong hợp đồng tại phòng công chứng thấp hơn giá thực tế đã mua nhà. Bạn nên đàm phán với chủ nhà để chia sẻ thuế thu nhập cá nhân với chủ nhà nhằm ghi đầy đủ giá bán.

- Xin luật sư Trương Thị Hòa cho biết, hiện nay tôi có ý định mua lại căn hộ dưới 30m2 thuộc chung cư cũ xây cách đây 5 năm. Hiện tại không có sổ đỏ. Vậy theo luật sư, những căn hộ dưới 30m2 sau này có được cấp sổ hồng, sổ đỏ không ạ? (Trần Văn Duy, 30 tuổi, Cổ Nhuế 2 - Bắc Từ Liêm - Hà Nội)

- Luật sư Trương Thị Hòa:

Chào Duy,

Đối với trường hợp diện tích nhà ở dưới 30 m2 đã có trước khi có quy định về diện tích tối thiểu đối với nhà đất theo luật đất đai và luật nhà ở thì đó là trường hợp thực tế Nhà nước sẽ xem xét cụ thể khi xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở. Vì vậy, bạn cần phải có bằng chứng về thời điểm xây dựng.

- Khi nào thì chủ đầu tư được bán một dự án căn hộ? Để biết một dự án có bị đem cầm cố ngân hàng hay không thì cần phải yêu cầu chủ đầu tư cho xem những giấy tờ pháp lý gì? Xin cảm ơn! (Nguyễn Hoàng Vũ, 30 tuổi, 45 Hoàng Việt, P4, Tân Bình)

- Ông Nguyễn Xuân Quang:

Điều kiện để mở bán dự án căn hộ, trước hết phải có giấy phép xây dựng, biên bản nghiệm thu đã hoàn thành xây dựng phần móng của toà nhà chung cư. Bên cạnh đó, chủ đầu tư còn phải được ngân hàng thương mại có đủ năng lực thực hiện bảo lãnh nghĩa vụ tài chính với khách hàng.

Song song đó, chủ đầu tư còn phải có văn bản gởi Sở Xây dựng kèm theo giấy tờ chứng minh đủ điều kiện được bán (trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ đề nghị của chủ đầu tư, Sở Xây dựng phải có văn bản thông báo nhà ở đủ điều kiện được bán; nếu hồ sơ chưa đủ điều kiện theo quy định thì Sở Xây dựng phải có văn bản nêu rõ lý do).

Trong trường hợp chủ đầu tư đã thế chấp dự án hoặc thế chấp nhà ở sẽ bán thì phải thực hiện giải chấp hoặc có biên bản thống nhất của bên mua và bên nhận thế chấp về việc không phải giải chấp thì mới được bán nhà ở đó. Trường hợp không có thế chấp dự án hoặc thế chấp nhà ở sẽ bán thì chủ đầu tư phải ghi rõ cam kết chịu trách nhiệm trong văn bản gởi Sở xây dựng.

- Kính gửi luật sư Trương Thị Hòa

Tôi đang giao dịch và thỏa thuận mua căn nhà nhưng căn nhà đó chủ nhà đang thế chấp ở ngân hàng 50% giá trị căn nhà so với định giá hiện nay, giờ họ muốn bán để đáo hạn khoản nợ và khi bán họ vẫn có khoảng thời gian ở lại căn nhà trên khoảng 3-4 tháng để tìm căn nhà khác trước khi bàn giao cho tôi. Vậy cho hỏi có nên giao dịch mua nhà này không và vướng mắc pháp lý như nào mong luật sư giải đáp. Tôi xin chân thành cảm ơn
(Nguyen Thi Thuong, 36 tuổi, 48 Tăng Nhơn Phú, Quận 9)

- Luật sư Trương Thị Hòa:

Chào bạn,

Tôi xin cảm ơn câu hỏi đã thể hiện sự tin tưởng của bạn đối với tôi.

Theo tôi, mua nhà trong trường hợp này có thể có nhiều rủi ro như ngoài việc thiếu nợ ngân hàng, người bán nhà còn thiếu nợ bên ngoài, nên sau khi giải chấp xong, việc mua bán chưa hoàn thành thì phát sinh sự việc mua bán nhà bị ngăn cản bởi các chủ nợ khác. Tuy nhiên, nếu tìm hiểu kỹ, biết rõ bên bán nhà chỉ có nợ ngân hàng thì có thể thực hiện việc mua bán với điều kiện hợp đồng đặt cọc phải nêu rõ căn nhà đang thế chấp tại ngân hàng, người bán nhà sử dụng tiền mua nhà để giải chấp ngân hàng, ngay sau khi giải chấp xong thì ký kết hợp đồng mua bán tại phòng công chứng. Thủ tục tiến hành càng nhanh càng tốt.

Việc cho ở lại một thời gian sau khi đã mua nhà cũng có thể phát sinh sự việc người bán nhà không chịu giao nhà và do đó người mua nhà phải khởi kiện tại tòa án để yêu cầu tòa án xét xử buộc người bán phải thực hiện nghĩa vụ giao nhà. Theo tôi nên thuyết phục người bán giao nhà ngay, có thể tạm thuê một căn nhà để ở trong thời gian ngắn này. Thực tế, có nhiều trường hợp người bán nhà thật sự chỉ cần ở lại một thời gian ngắn và họ có quyết tâm giao nhà. Vì vậy còn tùy sự trao đổi ý kiến tìm hiểu giữa hai bên.

Vướng mắc pháp lý lớn nhất trong trường hợp này là nhà thuế chấp không được bán. Vì vậy hợp đồng giao dịch giữa hai bên phải là hợp đồng giao dịch có điều kiện: đó là điều kiện "giải chấp xong thì thực hiện việc mua bán nhà tại phòng công chứng". Nếu không ghi rõ như vậy thì hợp đồng sẽ bị vô hiệu.

Mua nhà lần đầu và những sai sót thường gặp

Toàn cảnh buổi tư vấn trực tuyến.

(Còn tiếp....)

(Theo VnExpress)

Gửi bình luận của bạn