Thongtinbds247.com Mua bán nhà đất Hà Nội Mua bán nhà đất TPHCM Mua bán nhà đất Hải Phòng Mua bán nhà đất Đà Nẵng Rao vặt nhà đất

Điều tra việc đánh số nhà ảo để bán biệt thự cổ ở Hà Nội

05/01/2017 13:43

Ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết, đã phát hiện những hành vi vi phạm pháp luật trong việc mua bán biệt thự cổ trên địa bàn Thủ đô.

Điều tra việc đánh số nhà ảo để bán biệt thự cổ ở Hà Nội
Trong việc mua bán biệt thự cổ tại Hà Nội đã xuất hiện hành vi vi phạm
pháp luật.
 (Ảnh minh họa, nguồn: Diễn đàn Doanh nghiệp).

Vừa qua, Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã yêu cầu sở Quy hoạch - Kiến trúc Hà Nội phải kiểm soát chặt chẽ các biệt thự có từ trước năm 1954.

Lãnh đạo TP Hà Nội cho biết đã phát hiện dấu hiệu bất minh trong việc quản lý một biệt thự. Theo ông Chung, vụ mua bán trót lọt căn biệt thự này là “không thể tưởng tượng được”.

Ông Chung thông tin: “Tôi vừa phải gọi cho Vinh lên (Giám đốc Sở Quy hoạch - Kiến trúc Lê Vinh), tôi không thể tưởng tượng được thành phố này lại có những đề xuất như thế. Ngay cả một biệt thự nằm trong danh mục cấm mua bán, cấm sử dụng vậy mà lọt qua đến tận TP ra quyết định bán”.

Bằng chứng trong vụ việc này là hồ sơ đề xuất đã đánh số nhà ảo cho căn biệt thự, ông Chung cho hay. Việc đề xuất từ số nhà A sang số nhà B, là một số nhà hoàn toàn không có mà lọt qua tất cả các khâu và chỉ phát hiện ra khi đề xuất bán sang người khác. Lãnh đạo TP Hà Nội cho rằng, vụ việc này chắc chắn có tiêu cực, cần phải báo cáo Thường trực Thành ủy và chuyển cơ quan điều tra cho minh bạch.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết thêm, hiện TP đã có quy định quản lý rất chặt chẽ các biệt thư trước năm 1954. Biệt thự nào nằm trong danh mục phải bảo tồn, biệt thự nào phải sửa chữa được quy định rất rõ ràng.

Ông Chung nhấn mạnh: “Chúng ta phải tăng cường quản lý. Đối với việc quản lý kiến trúc các khu nhà nội đô, nhất là tại quận Hoàn Kiếm, Sở Quy hoạch - Kiến trúc cần phối hợp để quản lý, kiểm soát chặt chẽ".

Theo Ban Pháp chế HĐND TP Hà Nội, tuy chính quyền TP đã chỉ đạo dừng cấp phép xây dựng, phá dỡ biệt thự nhưng Sở Xây dựng và UBND một số quận vẫn cấp phép xây dựng, phá dỡ, xây dựng công trình mới ở 25 biệt thự. Mặc dù trong 45 căn được báo cáo không phải biệt thự nhưng thực tế có 8 nhà đúng là biệt thự.

Gửi bình luận của bạn