Thongtinbds247.com Mua bán nhà đất Hà Nội Mua bán nhà đất TPHCM Mua bán nhà đất Hải Phòng Mua bán nhà đất Đà Nẵng Rao vặt nhà đất

Đầu tư bất động sản cao cấp phải tính toán kỹ lưỡng

24/01/2016 15:08

Năm 2015, cơ hội hội nhập và chính sách thay đổi đã giúp thị trường bất động sản (BĐS) khởi sắc trở lại, nhất là phân khúc nhà ở cao cấp.

Song, cần phải tính toán kỹ lưỡng khi đầu tư vào phân khúc này. Đó là chia sẻ của ông Stephen Wyatt, TGĐ Jones Lang LaSalle Việt Nam trong cuộc trò chuyện với phóng viên.

- 2015 là năm "được mùa" của thị trường BĐS, ông nhận định thế nào về điều này?

Thực tế, sau giai đoạn từ 4-5 năm “ngủ đông”, thị trường BĐS năm 2015 đã có tín hiệu hồi phục rất rõ nét. Ở đây, tôi muốn nhấn mạnh tới niềm tin của người mua và nhà đầu tư đã quay trở lại.

Một trong các điểm nhấn phải kể tới là hai bộ luật, Luật Kinh doanh BĐS và Luật Nhà ở có hiệu lực vào tháng 7/2015 đã tác động tích cực và nhanh chóng đến thị trường BĐS Việt Nam.

Đồng thời, hàng loạt các Hiệp định thương mại tự do (FTA) như TPP, AEC và EU được ký kết đã tạo ra động lực khiến lượng thanh khoản ở hầu hết các phân khúc đều gia tăng đáng kể trong năm vừa qua, vượt qua cả giai đoạn đỉnh điểm của thị trường BĐS trước đó.

Đặc biệt, đáng chú ý nhất là phân khúc chung cư cao cấp khi liên tục vượt qua dự đoán của nhiều chuyên gia trước đấy. Chỉ tính riêng tại thị trường Hà Nội, số lượng sản phẩm đến từ phân khúc cao cấp tăng đột biến, chiếm từ 30-32% trong tổng giao dịch. Còn tại thị trường Tp.HCM, các dự án cao cấp cũng chiếm tỷ lệ khá lớn trong tổng số giao dịch thành công.

Theo thống kê của chúng tôi, phân khúc này có thể sẽ còn tiếp tục sôi động, nhất là lượng mở bán trong thời gian tới. Chỉ riêng tại Tp.HCM, trong giai đoạn 2016-2018 tới đây, hàng loạt những dự án như Sunrise City-North Towers, Masteri Thảo Điền, The Gold View, Lexington Residence,… sẽ tung ra thị trường hàng chục nghìn căn hộ.

Đầu tư bất động sản cao cấp phải tính toán kỹ lưỡngĐầu tư vào BĐS cao cấp cần phải tính toán kỹ càng. Ảnh. Người đưa tin

- Ông vừa đề cập tới phân khúc cao cấp sẽ còn nhộn nhịp trong thời gian sắp tới. Theo ông, lý do gì khiến nhiều doanh nghiệp “chạy đua” đầu tư phân khúc này?

Như chúng ta đã biết, việc đầu tư cho phân khúc nào chính là bài toán kinh doanh của chủ đầu tư. Họ có quỹ đất rộng, vị trí đắc địa, đương nhiên họ muốn có tỷ suất sinh lợi nhuận cao. Vì thế, khi nhu cầu về nhà ở gia tăng, các chủ đầu tư mong muốn tối ưu hóa khả năng sinh lợi nhuận của mình bằng việc bán những sản phẩm có hàm lượng giá trị cao thay vì hàm lượng giá trị thấp trên cùng một diện tích đất.

Đó chính là một trong những lý do khiến nhiều doanh nghiệp chạy theo phân khúc này. Bên cạnh đó, còn là do các hoạt động hỗ trợ tín dụng cho khách mua nhà được dự báo tích cực trong thời gian sắp tới sẽ thúc đẩy lượng giao dịch trong năm 2016.

Ngoài ra, dữ liệu từ tổ chức Real Capital Analytics (RCA) cũng đã ghi nhận sự quan tâm nhiều hơn từ một số quỹ đầu tư tư nhân nước ngoài hiện đang phân bổ nguồn tiền sang Việt Nam nhằm cố gắng tăng sự hiện diện trên thị trường này.

- Nhiều chuyên gia dự báo, khoảng 70% trong tổng số khoảng 80.000 căn hộ tung ra thị trường trong thời gian tới là thuộc phân khúc cao cấp. Liệu nhu cầu có tương xứng với nguồn cung này hay không?

Điều đó cũng là một lưu ý cho các nhà đầu tư BĐS để họ có thể đưa ra lời giải chính xác đối với bài toán hoạt động kinh doanh của mình. Tại đây, tôi muốn để cập về hai đối tượng khách hàng tiềm năng của thị trường.

Đối với người mua trong nước, chắc hẳn họ phải có mức thu nhập ít nhất từ trung bình trở lên hay thậm chí phải cao hơn thì mới có thể mua được. Song, tính bình quân trên toàn thị trường, số lượng này chưa phải là lớn bởi mức thu nhập của đa phần người dân Việt Nam dù đã cải thiện nhưng vẫn chưa thực sự cao.

Với những người nước ngoài, hiển nhiên đây có thể xem là đối tượng rất tiềm năng, đặc biệt là sau khi Việt Nam gia nhập các FTA sẽ kéo theo sự dịch chuyển về cho thuê văn phòng, nhà xưởng, nơi cư trú dành cho những chuyên gia, công nhân từ nước ngoài. Hiện nay, rất nhiều công ty từ Nhật Bản và Hàn Quốc liên hệ với chúng tôi để tìm kiếm địa điểm mở rộng hoạt động sản xuất hoặc thậm chí chuyển hẳn các nhà xưởng, nhà máy sang Việt Nam.

Tuy nhiên, người nước ngoài thường thích đi thuê BĐS hơn là mua đứt. Lúc đó, trong cơ cấu đầu tư phân khúc nhà ở cao cấp, chắc chắn phải tính đến câu chuyện căn hộ cho thuê dành cho các nhà đầu tư nước ngoài. Theo phân tích của chúng tôi, hiện những nhà đầu tư có thể được hưởng tỷ suất sinh lợi nhuận 6-7% đối với BĐS nhà ở và từ 9-11% đối với BĐS thương mại song còn tùy thuộc vào vị trí, thời gian hoàn thiện và chất lượng xây dựng của dự án cũng như thời gian ký kết của khách thuê. Cụ thể, nhà đầu tư phải phân tích và xem xét kỹ lưỡng, không chạy theo số đông mà bỏ qua nhiều phân khúc tiềm năng khác.

- Việt Nam sẽ gia nhập nhiều FTA và có nhiều thay đổi trong chính sách, ông có kỳ vọng gì khi trong thời gian tới?

Trước những thay đổi trong chính sách chung cũng như việc mở rộng cánh cửa cho nhà đầu tư nước ngoài nói riêng, thị trường địa ốc Việt Nam đã sẵn sàng bước vào một giai đoạn mới, ổn định hơn. Nhờ đó, niềm tin vào thị trường BĐS đã quay trở lại sau một giai đoạn hoài nghi.

Đối với câu chuyện ký kết thỏa thuận FTA với những nước như Nhật Bản, Hàn Quốc, EU,… hay TPP, Việt Nam muốn gửi đến các nhà đầu tư quốc tế rằng, Việt Nam đã sẵn sàng mở cửa, tạo điều kiện cho họ có thể tham gia và kinh doanh một cách minh bạch, dễ dàng và cạnh tranh công bằng. Khi tất cả cùng tin tưởng rằng, giai đoạn sóng gió của thị trường BĐS đã qua, hiển nhiên thị trường sẽ đón nhận các kết quả tích cực. Tôi hy vọng thị trường BĐS Việt Nam sẽ có một tương lai tươi sáng.

(Theo Đầu tư chứng khoán) 

Gửi bình luận của bạn