Thongtinbds247.com Mua bán nhà đất Hà Nội Mua bán nhà đất TPHCM Mua bán nhà đất Hải Phòng Mua bán nhà đất Đà Nẵng Rao vặt nhà đất

Đất có trước khi lấy vợ, có phải tài sản riêng?

30/06/2016 15:29

Hỏi: Tôi có miếng đất được cấp giấy đỏ năm 2011. Tôi lấy vợ năm 2013, nay tôi muốn đi công chứng bán miếng đất này mà không hỏi ý kiến vợ tôi có được không?

Phạm Hùng, quận 12 (Tp.HCM),
Tien Phan (honglam-tuyenphan47@yahoo.com.vn)

Đất có trước khi lấy vợ, có phải tài sản riêng?

Ảnh minh họa

Trả lời:

Liên quan đến nội dung tài sản riêng của vợ, chồng, Điều 43 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 quy định: tài sản mà mỗi người có được trước khi kết hôn; tài sản được thừa kế riêng hoặc tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân…

Tại khoản 1,4 Điều 44 luật trên quy định vợ, chồng có quyền chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản riêng của mình,… Trong trường hợp vợ, chồng có tài sản riêng mà hoa lợi, lợi tức từ tài sản riêng đó là nguồn sống duy nhất của gia đình thì việc định đoạt tài sản này cần phải có sự đồng ý của chồng, vợ.

Với trường hợp của bạn, giấy đỏ được cấp trước khi bạn kết hôn nên miếng đất là tài sản riêng của bạn. Khi đi giao dịch, bạn cần xuất trình giấy chứng nhận kết hôn để chứng minh việc kết hôn là sau thời điểm có tài sản. Riêng trường hợp hoa lợi, lợi tức từ tài sản riêng đó là nguồn sống duy nhất của gia đình thì việc định đoạt tài sản này phải có sự đồng ý của vợ.

Tuy nhiên nếu trường hợp đất làm nhà ở có xây dựng nhà trong thời kỳ hôn nhân thì khi giao dịch vẫn phải có ý kiến của vợ bạn.

Bà Dương Thị Thanh Lan,
Phó phòng Bổ trợ Sở Tư pháp (Tp.HCM)

(Theo Pháp luật TPHCM Online)
 

Gửi bình luận của bạn